เมนูหลัก
· หน้าแรก
· กระดานข่าว
· ดาวน์โหลด
· ติดต่อเรา
· เนื้อหาสาระ
· เผยแพร่เรื่อง
· ยอดฮิตติดอันดับ
· เรื่องทั้งหมด
· เรื่องทั้งหมดสำหรับพิมพ์
· หัวข้อเรื่อง
ค้นหา


เลือกภาษา
เลือกรูปแบบภาษา:

เรื่องน่าอ่าน

ฅนน้ำขาว รักน้ำขาว
[ ฅนน้ำขาว รักน้ำขาว ]

·บรรยากาศกิจกรรมการตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ 2555
·โบสถ์ที่กันฝาโลง
·เดือนสิบ วันรับเปรต 51
·น้ำขาว อวอร์ด ครั้งที่ 4
·ฅนน้ำขาวรวมกลุ่มทำนา
·กีฬาต้านยาเสพติด
·ภาวะโลกร้อน
·ลอยกระทง'50
·เราหยุดแล้ว
User Info
สวัสดี, พี่น้องชาวน้ำขาว
ชื่อเรียก
รหัสผ่าน
(สมัครสมาชิก)
ข้อมูลสมาชิก:
สมาชิกคนล่าสุด: JackDpw11
สมาชิกใหม่วันนี้: 0
สมาชิกใหม่เมื่อวาน: 0
สมาชิกทั้งหมด: 23036

ผู้ที่กำลังใช้งานขณะนี้:
บุคคลทั่วไป: 3
สมาชิก: 0
ทั้งหมด: 3
เรื่องน่าอ่าน ภาพน่าดู
· เมษาหน้าร้อน
· ประวัติวัดน้ำขาวใน
· มองคนจะนะ
· คำขวัญอำเภอจะนะ
· 40 ปี: ที่จะนะเปลี่ยนไป
· เขรถถีบย้อนรอยประวัติศาสตร์
แนะนำเว๊บ

นั่งสาดเตย กินลูกหว้า อาบน้ำคลอง ฉีกท้องข้าว
เรื่องเล่า: ค้นพบตำราเก่าแก่

ตำนาน ค้นพบตำราเก่าแก่ พิมพ์ตั้งแต่ปี 2505 ในเล่มกล่าวถึงประวัติวัดน้ำขาวใน ประวัติของเจ้าอาวาสองค์ต่าง ๆ ของวัดน้ำขาวใน และเรื่องราวที่เกี่ยวโยงถึงควนธงด้วย เรื่องของพ่อท่านหัวพาน น่าศึกษามาก ทางเว๊บฅนน้ำขาวออนไลน์ จะทยอยนำเรื่องราวในหนังสือเล่มนี่มาลงให้ได้อ่านกัน เขียนโดย ... หลวงปู่พรหม

พูดถึงตำราตำนานบ้านเรา หนังสือที่ทำแจกตอนขึ้นควนธง เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2549 ก็เป็นหนังสืออีกเล่มที่ควรหามาศึกษาอ่านเรื่องตำนานบ้านเรา ใครที่ยังไม่ได้ไปขอรับได้ที่ อบต.น้ำขาว พิมพ์ไว้เยอะ เพราะต้องการจะเผยแพร่เรื่องราวประวัติศาสตร์บ้านเรา คนน้ำขาวไกลบ้านต้องการหาไว้อ่าน email ไปที่ webmaster@bayoor.com ยินดีส่งให้ฟรีครับ แต่หลาย ๆ เรื่องที่ลงพิมพ์ ก็มีในเว๊บนี้แล้ว ท่านปริ้นจากเว๊บนี้เก็บไว้ก็ได้ครับ

ขอบคุณ แม่เฒ่าเนี่ยม เทพศรี บ้านเกาะแค ที่ได้เก็บตำราดี ๆ ไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษา ประวัติเรื่องราวของน้ำขาวบ้านเรา

วัดน้ำขาวใน เป็นวัดสมัยโบราณ ตั้งอยู่ในย่านชุมชนที่ไม่สู้จะหนาแน่นนัก คือตั้งอยู่ทางทิศเหนือของลำน้ำสายคลองคู ในหมู่ที่ 6 ตำบลน้ำขาว อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา แต่น่าเสียดายที่ทราบไม่ได้ว่า วัดนี้ใครเป็นผู้ริเริ่มสร้างมาก่อน และสร้างแต่เมือใด พ.ศ.ไหน ? ไม่มีบุคคลใดเล่ากันได้

เพียงแต่สันนิษฐานกันว่า สร้างขึ้นในราว ๆ พ.ศ.2357 คือสมัยรัชการที่ 2 อห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งคิดเวลาที่ล่วงแล้วได้ 148 ปี มีเจ้าอาวาสที่ล่วงลับไปแล้วราว 7 รูป และ 8 รูป คือทั้งรูปปัจจุบัน สมัยก่อน ๆ หาความเจริญเรียบร้อยมิค่อยได้เพราะเป็นวัดป่าวัดดง ย่อมขาดแคลนหลายสิ่งหลายประการ เป็นต้นว่า ทางคมนาคมไม่สดวก ประชาชนก็มีน้อย การจัดสร้างเสนาสนะก็จัดทำกันแบบชั่วคราว หลังคาก็มุงด้วยจากสิเหรงเพียง 3 - 4 ปี ก็ทรุดโทรมไป นี่เป็นสมันของเจ้าอาวาสรูปที่ 1 - 3 ซึ่งทราบชื่อมิได้ แต่เขาก็ได้ช่วยกันบำรุงรักษามาตามยุคตามสมัย ตามกำลังศรัทธาของประชาชนในสมัยนั้น ๆ ให้เจริญขึ้นคราวละเล็กคราวละน้อยเรื่อย ๆ มาเป็นลำดับ

ครั้นมาถึงสมัยเจ้าอาวาสองค์ที่ 4 คือ ท่านอาจารย์แก้ว ได้จัดสร้างโรงอุโบสถหลังแรกขึ้น ยาว 12 เมตร กว้าง 9 เมตร หลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผา นี่นับเป็นครั้งแรกที่กระเบื้องดินเผาได้ได้โฉมหน้าเข้าในวัดนี้ ราวปี พ.ศ.2431 ท่านองค์นี้มีความสำคัญมาก คือ ท่านได้ขยายเขตวัดมาทางทิศเหนือ เพราะเห็นว่าบริเวณที่เดิมเป็นที่ไม่เหมาะสม เพราะอยู่ชิดติดกับคลอง น้ำมักท่วมและกระแสน้ำเซาะตลิ่ง ทำให้สื่งก่อสร้างเกิดเสียหายแล้วท่านจัดวางแผนผังของวัดเสียใหม่ โดยขุดคูรอบ ๆ บริเวณ ปรากฏว่าท่านองค์นี้ได้เป็นกำลังสำคัญในการก่อสร้างเจดีย์ภูเขาธง โดยร่วมมือกับท่านอุปัชฌาย์พุธ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดน้ำขาวนอก และในสมัยเจ้าอาวาสองค์นี้เองราวปี พ.ศ.2432 ท่านได้แปลงจากคณะมหานิกายมาเป็นคณะธรรมยุตกนิกายตั้งแต่นั้นมา ต่อมาราว พ.ศ.2436 ท่านก็ถึงแก่มรณะภาพด้วยโรคชรา ส่วนอัฐิของท่านได้ใส่ขวดแก้ว นำไปฝังไว้ที่โคนต้นไทรใหญ่ แล้วเอาไม้ทำเป็นรรูปดอกบัวปักไว้ตรงนั้น นิยมกันว่าศักดิ์สิทธิ์นัก เดี๋ยวนี้ชาวบ้านใช้เรียกชื่อที่ตรงนั้นว่า “พ่อท่านหัวสะพาน”

ครั้นต่อมาเจ้าอาวาสองค์ที่ 5 มีนามว่าอาจารย์จันทร์ ท่านองค์นี้มีความขยันขันแข็งมาก ท่านได้จัดสร้างขึ้นหลายอย่าง คือ
1. ศาลาโรงธรรม 1 หลัง ยาว 12 เมตร กว้าง 8 เมตร
2. กุฏิสองขั้น 1 หลัง ยาว 13 เมตร กว้าง 10 เมตร
3. โรงฉัน 1 หลัง ยาว 12 เมตร กว้าง 8 เมตร
ทั้ง 3 หลัง ดังกล่าวมานี้ ล้วนแล้วแต่หลังคามุงด้วยจากสิเหรงทั้งสิ้น
 • เดิมท่านองค์นี้เป็นพระในคณะมหานิกาย ได้ไปศึกษาเล่าเรียนที่วัดสระเกษ ( สงขลา ) แล้วท่านได้แปลงจากคณะมหานิกาย มาเป็นพระในคณะธรรมยุตกนิกาย แล้วกลับมาอยู่ที่วัดน้ำขาวใน เมื่อท่านอาจารย์แก้วมรณะภาพ ท่านก็ได้เป็นเจ้าอาวาสสืบมา ท่านสมภารองค์นี้ปกครองวัดอยู่ประมาณ 15 ปี ก็ถึงแก่มรณะภาพล่วงไป ราว พ.ศ.2451

  ครั้นถึงสมัยท่านเจ้าอาวาสองค์ที่ 6 มีนามว่าท่านอาจารย์อ่ำ ท่านองค์นี้มีผู้คนนิยมนับถือมาก ท่านเป็นผู้ที่มีระเบียบเรียบร้อยตามสมณวิสัยเพศ ในด้านกิจกรรมเกี่ยวกับการบูรณะวัด
 • ท่านก็ได้จัดการสร้างกุฏิขึ้น 1 หลัง ยาว 9 เมตร กว้าง 6 เมตร หลังคามุงด้วยจากสิเหรง
 • ลำดับต่อมาท่านก็ได้จัดการรื้อโรงอุโบสถหลังเก่า แล้วสร้างใหม่ขึ้นแทน โรงอุโบสถที่ท่านสร้างขึ้นใหม่นี้ มีความถาวรมั่นคงกว่าของเก่ามาก ซึ่งยังมีเห็นประจักษ์ปรากฎอยู่ทุกวันนี้ ( พ.ศ.2505 ) แต่บัดนี้มิได้ใช้ทำสังฆกิจเพราะทรุดโทรมมาก
  ท่านเจ้าอาวาสองค์นี้ปกครองวัดอยู่ 8 ปี ก็ถึงแก่มรณะภาพ ราว พ.ศ.2459

  ต่อมาถึงสมัยเจ้าอาวาสองค์ที่ 7 คือท่านอาจารย์แก้ว
 • ท่านได้สร้างกุฏิขึ้น 1 หลัง ยาว 9 เมตร กว้าง 6 เมตร หลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผา
  ท่านองค์นี้ปกครองวัดอยู่ 9 ปี สิ้นอายุเจ้าอาวาส ราว พ.ศ.2469 ภายหลังได้ลาสิกขาบท ตายจากการครองเพศบรรพชิตได้เกิดเป็นเพศฆราวาสวิสัย

  ครั้นล่วงมาถึงเจ้าอาวาสองค์ที่ 8 คือ พระครูพรหมวุฒาจารย์ ซึ่งกำลังปกครองวัดอยู่ในปัจจุบันนี้ ได้จัดการพัฒนาการและปรับปรุงกิจการให้ดีขึ้น มีการเปลี่ยนฐานเดิมของวัดหลายอย่างเป้นต้นว่า
  1. ได้รื้อกุฏิสองชั้นที่ท่านเจ้าอาวาสองค์ที่ 5 ได้สร้างไว้ แล้วจัดกานสร้างขึ้นใหม่ โดยยาว 16 เมตร กว้าง 11 เมตร หลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผา เสาใช้ไม้หลุมพอ หล่อปูนซิเมนต์รับ พื้นและฝาใช้ไม้กระดานแข็งแรงและทนทานกว่าของเก่ามาก
  2. ได้รื้อโรงธรรมเก่า แล้วได้จัดสร้างขึ้นใหม่แทน ยาว 16 เมตร กว้าง 11 เมตร หลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผา พื้นใช้ไม้กระดาน เสาไม้หลุมพอ หล่อปูนซิเมนต์รับ
  3. ได้คิดจัดสร้างกุฏิขึ้น 2 หลัง หลังที่ 1 ยาว 10 เมตร กว้าง 7 เมตร หลังที่ 2 ยาว 9 เมตร กว้าง 7 เมตร แต่ละหลังหลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผา พื้นและฝาใช้ไม้กระดาน
  4. เมื่อปี พ.ศ.2494 ได้จัดการก่อสร้างโรงอุโบสถแบบถาวรขึ้น เพราะอุโบสถหลังเก่า ซึ่งเจ้าอาวาสองค์ที่ 6 ได้สร้างไว้ก่อนนั้น มีขนาดเล็กไม่สดวกแก่การทำสังฆกรรม โรงอุบสถที่สร้างขึ้นใหม่นี้ ได้ขอพระบรมราชานุญาตย้ายจากสถานที่เดิม มาทางทิศเหนือของโรงอุโบสถหลังเก่า ดังปรากฏแก่สายตาของประชาชนอยู่เดี๋ยวนี้ มีเนื้อที่กว้างยาวเข้าหลักเกณฑ์ผืนผ้า ยาว 20 เมตร กว้าง 10 เมตร ใช้คอนกรีตทั้งตัว ( เว้นแต่จันทันและระแนง )

  โรงอุโบสถหลังใหม่นี้ ได้เริ่มลงมือทำการก่อสร้างเมื่อ วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2494 ตรงกับวันจันทร์ แรม 8 ค่ำ เดือนยี่ ปีเถาะ ได้ขุดร่องคูวางรากฐาน กว้าง 1 เมตร ลึก 1.5 เมตร ใช้ไม้เข็มยาว 3 เมตร ใหญ่โดยรอบ 12 นิ้ว ตอกลงไปโดยรอบ 200 ตัว โดยเฉพาะที่เสาใช้เข็มเสาละ 9 ตัว ในการก่อสร้างโรงอุโบสถได้กระทำกันเรื่อย ๆ มาจนถึงปี พ.ศ.2504 ก็เสร็จเรียบร้อย ในการก่อสร้างคราวนี้คิดเป็นเงินทั้งหมด 239,741 บาท ( สองแสนสามหมื่นเก้าพันเจ็ดร้อยสี่สิบเอ็ดบาทถ้วน ) เงินจำนวนนี้ผู้มีจิตศรัทธาช่วยกันบริจาค เป็นเวลาทำการก่อสร้างอยู่ 11 ปี

  ครั้นย่างเข้าปี พ.ศ.2505 ทางคณะมีความเห็นพร้อมกันว่า สมควรจะจัดงานผูกพัทธสีมา ( ฝังลูกนิมิต ) เพื่อให้เป็นหลักของพระพุทธศาสนาสืบไป จึงนัดประชุมกันกำหนดงานดังรายการต่อไปนี้
 • วันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ.2505 ตรงกับขึ้น 8 ค่ำ เดือน 7 วันพฤหัสบดี ( เริ่มงาน )
 • วันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ.2505 ขึ้น 8 ค่ำ วันอาทิตย์ เป็นวันที่ลูกนิมิตลงหลุม พระสงฆ์ประชุมกันในโรงพระอุโบสถ สวดสมมติสนานสังวาสสีมา เป็นอันสำเร็จพิธีผูกพัทธสีมาตามพระพุทธานุญาต

  ในที่สุดนี้ อาตมาอำนวยพรแด่ท่านผู้ที่รับหนังสือเล่มนี้เพื่อความเลื่อมใส ขออานุภาพคุณพระศรีรัตนตรัย อีกทั้งอานิสงส์ผลแห่งบุญกุศลที่ท่านได้บำเพ็ญแล้ว ขอจงเป็นปัจจัยมีกำลังอภิบาลท่านให้ตลอดชั่วนิรันดร์ เทอญ.

  พระครูพรหมวุฒาจารย์
  10 มิถุนายน 2505
  จาก: หนังสือแจก ในงานผูกพัทสีมา วัดน้ำขาวใน เมื่อ 10 มิถุนายน 2505

  หมายเหตุ: หลวงไข่ ... รายงาน

 • ติดประกาศ เสาร์ 29 เม.ย. 06@ 02:18:08 ICT โดย admin
   
  ข้อมูลเชื่อมโยงที่เกี่ยวข้อง
  · ข้อมูลเพิ่มเติม ตำนาน
  · เสนอข่าวโดย admin


  เรื่องที่นิยมอ่านมากสุด ตำนาน:
  ค้นพบตำราเก่าแก่

  คะแนนของบทความ
  คะแนนเฉลี่ย: 5
  จำนวนผู้ลงคะแนน: 3


  โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:

  สุดยอด
  ดีมาก
  ดี
  ธรรมดา
  แย่

  ส่วนเพิ่ม

   หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์

   ส่งเรื่องนี้ต่อให้เพื่อนอ่าน ส่งเรื่องนี้ต่อให้เพื่อนอ่าน

  หัวข้อเรื่องที่เกี่ยวข้อง

  ฅนน้ำขาว รักน้ำขาวตำนาน

  "เข้าระบบ" | สมัครสมาชิกที่นี่ | 0 ข้อคิดเห็นต่างๆ
  ความคิดเห็นที่แสดงนี้เป็นของเป็นของผู้ลงประกาศ. ทางเว็บไซต์ ไม่ขอรับผิดชอบในเนื้อหาเหล่านี้.

  ฅนน้ำขาวออนไลน์ email: hs9lu@hotmail.com
  เว๊บนี้เราทำเพราะอยากจะทำ ไม่มีใครจ้างให้เราทำ และเราไม่ได้จ้างให้ใครทำ ทีมงานทุกคนดำเนินชีวิตประจำวันอยู่ในน้ำขาว